Câu chuyện Shan cổ thụ

       "Chót vót trên cao đỉnh Suối Giàng

        Một vùng rộng lớn giống chè Shan

         Cây to tán rộng vươn trong gió

        Cành lớn búp non nổi tiếng vang"

                                         - Đào Thanh-

Chuyện kể rằng:

“Ngày xửa, ngày xưa khi đất trời mới hình thành, đất rất gần trời nên mặt đất nóng như đổ lửa, không có cỏ cây mọc lên được. Có một hôm, bỗng dưng trời đất rung chuyển kỳ lạ, xuất hiện một Tiên nữ xinh đẹp (Tiếng Mông gọi là: Gâux Njuôz) bay từ đâu đến và gieo hạt giống ở khắp mọi nơi trên thế gian. Khi đến vùng núi cao này thì hạt giống đã hết, chỉ còn vài hạt thuốc quí, nàng Tiên bèn rắc mấy hạt thuốc đó lên vùng đất này.

          

Thấm thoát hàng nghìn năm trôi qua cây thuốc quí đã mọc lên xen với cây rừng và thành rừng nguyên sinh nên trong rừng có rất nhiều cây thuốc quí, đó chính là cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng ngày nay”. Vì vậy, nếu có ai hỏi đến cây chè này có từ bao giờ thì các cụ nói là: Cây chè này sinh ra cùng Trời và Đất. Cũng một phần vì truyền thuyết xưa kể lại như vậy mà Cây chè Shan thuyết cổ thụ tại Suối Giàng từ lâu đã được mệnh danh là Thủy tổ của cây chè cổ thụ.

Trên thế giới, những cây chè chỉ sống tới trăm năm đã trở thành bảo vật, vậy mà tại đây lại có hàng vạn gốc chè mọc thành rừng chè có niên đại tới cả năm trăm năm.